Tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội trong trường THPT số 2 Bảo Yên

 

 

SỞ GD&ĐT LÀO CAI
TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO YÊN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: … /TT-THPTS2.BY

Bảo Yên, ngày 08 tháng 01 năm 2019

 

TUYÊN TRUYỀN

Phòng chống tệ nạn xã hội trong trường THPT số 2 Bảo Yên

 

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích: Học sinh hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong việc phòng chống tệ nạn xã hội.

2. Yêu cầu

- Mỗi học sinh cần biết cách phòng chống tệ nạn xã hội.

- Học sinh tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội đến người thân trong gia đình và những người xung quanh.

II. Nội dung

1. Điện tử xèng

a. Cách nhận diện

Điện tử xèng là một hình thức đánh bạc trá hình, xuất hiện công khai ở các khu dân cư.

Máy đánh xèng được cấu tạo như một chiếc hộp. Trên màn hình có các ô để đặt cửa tượng trưng là các con số, hoặc các loại quả như: Dưa, Cam, Cau … và chia ra nhiều cửa … với nhiều mức đặt cược khác nhau: 1 ăn 2, ăn 5, ăn 10, cao nhất là ô có hình "Thần tài" đặt 1 ăn đến 100. Số điểm đặt cược tuỳ theo người chơi chọn, từ 10 điểm cho đến 10.000 điểm (10 điểm bằng 1.000đ). Có hai loại xèng với mức giá 500đ/xèng và 1.000đ/xèng, mua vào cũng vậy mà nếu thắng thì quy đổi cho chủ với số tiền tương đương. Cách chơi xèng cũng rất đơn giản: Người chơi chọn và đặt cược vào những ô theo ý muốn, sau vòng xoay, nếu đèn báo ô đó thì ăn, còn nếu không thì sẽ mất số điểm cược (tương đương với số tiền đã cược).

b. Hậu quả khi chơi điện tử xèng

- Ban đầu ai cũng nghĩ chỉ chơi cho vui, có thua vài chục ngàn cũng chẳng sao, nhưng thua nhiều thì cay cú muốn gỡ, càng chơi càng lún sâu vào vòng quay đầy ma lực của xèng rồi nghiện lúc nào không hay.

- Nếu chơi nhiều sẽ gây ra hậu quả như mất nhiều tiền, người chơi muốn gỡ dẫn đến sẽ vay nợ và trở thành con nợ. Không những thế người chơi vì đêm không ngủ dẫn đến mệt mỏi mỏi, buồn, chán, cần sử dụng các chất kích thích để tỉnh như hút thuốc, uống trà sữa, ma túy… xa vào con đường nghiện ngập.

- Học sinh trực tiếp hay gián tiếp tham gia chơi điện tử xèng mà có người nhìn thấy đều coi là tham gia vào các tệ nạn xã hội.

2. Các chất gây nghiện

2.1.Ma túy “Trà sữa”

a. Cách nhận diện

“Trà sữa” là một loại hỗn hợp chứa nhiều loại ma túy tổng hợp, tồn tại ở dạng bột thường được đựng trong các túi nilon có bao bì bắt mắt, khi được pha cùng với các loại nước có ga tạo thành dung dịch giống như trà sữa.

b. Hậu quả khi sử dụng “Trà sữa”

- Việc sử dụng các loại ma túy “Trà sữa”, sẽ gây nguy hiểm đối với bản thân người sử dụng.

- Tác động trực tiếp vào não bộ, gây kích thích thần kinh trung ương, người sử dụng có cảm xúc mạnh, lắc lư quay cuồng, la hét. Sau khi sử dụng dễ gây rối loạn nhịp tim, dẫn đến trụy tim mạch và đột tử, có nguy cơ dẫn đến tâm thần.

- Học sinh tàng trữ, mua bán, sử dụng các loại ma túy “Trà sữa” đều coi là vi phạm pháp luật.

2.2. Ma túy bóng cười

a. Cách nhận diện

“Bóng cười” thực chất là những quả bóng bay bình thường được bơm khí Nitrous oxide (N2O) khi hít vào cơ thể nó có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

b. Hậu quả khi sử dụng Bóng cười

-“Bóng cười” có thể gây nghiện: Khi sử dụng bóng cười, người dùng sẽ cảm thấy phấn khích, kích động nhẹ, người lâng lâng, thiếu tỉnh táo và vui vẻ, cười nhiều.

- Sau khi sử dụng, người dùng sẽ có biểu hiện thèm nhớ cảm giác lâng lâng, phấn khích và có hành vi muốn dùng lại để tìm lại cảm giác, đó chính là một biểu hiện mà bạn đã bị nghiện.

- Người sử dụng bóng cười sẽ ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất nếu làm dụng sẽ dẫn tới hôn mê, trầm cảm hoặc tử vong.

- Học sinh tàng trữ, mua bán, sử dụng các loại ma túy “Bóng cườiđều coi là vi phạm pháp luật.

3. Tệ nạn cờ bạc

a. Cách nhận diện: Là những hành vi ngồi chơi tú lơ khơ, xóc đĩa tới cá độ bóng đá, lô đề... rồi việc sử dụng tiền mặt trực tiếp đến chơi cá độ, trò chơi qua mạng internet.

b. Biểu hiện

Nói dối, hay vay tiền bạn bè, vay nặng lãi thậm chí những vật có giá trị của bản thân và gia đình cũng mang bán và làm bất cứ việc gì miễn là có tiền để đánh bạc.

Học sinh tổ chức, tham gia chơi hoặc cổ vũ dưới bất kì hình thức nào cũng được coi là có tham gia vào các tệ nạn xã hội.

III. Cách nhận diện học sinh mắc vào tệ nạn xã hội và cách phòng tránh

1. Nhận diện những người sử dụng chất gây nghiện: Lười tắm, gội, vệ sinh cá nhân. Hay ngáp, ngủ gật trong các giờ học, không tập trung trong học tập...

2. Cách phòng tránh

- Không tụ tập, không chơi với những bạn xấu, không nghe lời người lạ.

- Không đến những nơi như: Quán điện tử, quán cà phê, quán karaoke.

- Không tham gia các trò chơi có nguy cơ cao dẫn đến mắc tai, tệ nạn xã hội.

IV. Tổ chức thực hiện

 - Đưa văn bản đến các lớp và tuyên truyền nội dung phòng chống tệ nạn xã hội vào các giờ sinh hoạt lớp từ tuần 21-25 và phát thanh vào giờ ra chơi giữa giờ hàng ngày, giáo viên bộ môn tích hợp vào các tiết dạy.

 

Nơi nhận:

- Phó Hiệu trưởng;

- GVCN;

- GVBM;

- 17 lớp;

- Công đoàn, ĐTN;

- Lưu VT, YT.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Nguyễn Thị Hồng

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 32
Tháng 08 : 695
Năm 2019 : 20.659