Đi tìm giải pháp nâng cao chất lượng qua hội thảo ôn thi THPT quốc gia 2018

Chiều ngày 24 tháng 01 năm 2018 tại trường THPT số 2 Bảo Yên đã long trọng diễn ra hội thảo ôn tốt nghiệp 2018. Đến dự với hội thảo có sự tham gia của cán bộ, giáo viên trường THPT số 2 Bảo Yên; đồng chí Lục Cao Cường- phó hiệu trưởng phụ trách chuyên và đại diện các thầy cô thuộc các môn thi...

Chiều ngày 24 tháng 01 năm 2018 tại trường THPT số 2 Bảo Yên đã long trọng diễn ra hội thảo ôn tốt nghiệp 2018. Đến dự với hội thảo có sự tham gia của cán bộ, giáo viên trường THPT số 2 Bảo Yên; đồng chí Lục Cao Cường- phó hiệu trưởng phụ trách chuyên và đại diện các thầy cô thuộc các môn thi THPT Quốc gia của trường THPT số 4 Văn Bàn.

            Để chuẩn bị cho Hội thảo diễn ra hiệu quả, hai nhà trường đã tiến hành giao lưu giảng dạy về chuyên môn trong 03 ngày từ 22 tháng 01 năm 2018 đến sáng ngày 24 tháng 01 năm 2018. Theo đó, các thầy cô vững về chuyên môn của ba môn khoa học cơ bản là Toán học, Ngữ văn và Lịch sử của trường THPT số 2 Bảo Yên đã vào trường THPT số 4 Văn Bàn để giảng dạy trên các khối lớp và ngược lại. Trong quá trình giảng dạy, dự giờ và trao đổi tại các đơn vị, các thầy cô đã có cái nhìn toàn diện về các hoạt động chung trong chỉ đạo chuyên môn,  hoạt động dạy của người thầy và hoạt động học của học sinh. Từ đó, các nhóm bộ môn, trên cơ sở nhìn nhận xuyên suốt kết quả đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2016-2017, kết quả sau các kỳ khảo sát năm học 2017-2018 của học sinh dự thi THPT Quốc gia và chỉ tiêu đặt ra trong năm học đã có những tham luận để tập trung vào phân tích nguyên nhân, đề ra những giải pháp nâng cao chất lượng kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

            Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường THPT số 2 Bảo Yên đã nhấn mạnh vai trò của công tác chuyên môn trong sự phát triển của các nhà trường. Đồng thời, với tư cách là đơn vị chủ trì, đồng chí cũng yêu cầu các ý kiến tham luận, phát biểu phải đúng trọng tâm, có tính mới và tính khả

 thi, phù hợp với điều kiện của hai nhà trường.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đại diện các nhóm môn học sinh thi THPT Quốc gia 2018 và không có học sinh thi THPT Quốc gia (Chỉ chọn thi Cao đẳng- Đại học theo ban Khoa học tự nhiên) của trường THPT số 2 Bảo Yên đã lần lượt phát biểu tham luận gồm: Nhóm Tiếng Anh; Toán học; Lịch sử; Sinh học; Vật lý; Hóa học. Các tham luận đã tập trung vào vấn đề then chốt cần tháo gỡ: Phân tích tình hình cụ thể, chỉ ra nguyên nhân kết quả chưa đạt so với chỉ tiêu, còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh hoặc điểm trung bình của các học sinh tham gia thi chưa cao; Đề xuất các giải pháp mới, hay, áp dụng hiệu quả hướng tới một kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thành công cho cả hai nhà trường. Nhiều giải pháp đã được sự tán đồng cao giữa lãnh đạo và giáo viên hai nhà trường để đi đến tiếp tục thực hiện đồng bộ như: Phân chia chuyên đề giảng, tạo sự thông suốt kiến thức từ lớp 11 lên lớp 12; phân loại đối tượng học sinh theo điểm các lần thi khảo sát, thi thử, với mỗi đối tượng lại đặt ra một định hướng để giảng dạy khác nhau sau cho phù hợp; Tạo mục tiêu và động lực để cả giáo viên và học sinh cùng phấn đấu theo mức điểm tăng dần trong từng giai đoạn ôn tập; thay đổi về phương pháp giảng dạy của người thầy theo hướng tích cực hóa người học, thu hút, cảm hóa học sinh để vừa nâng cao tỷ lệ chuyên cần, vừa đạt hiệu quả giảng dạy; thiết kế bài dạy và tổ chức giảng dạy chú trọng đến hướng dẫn học sinh tự học, tự nghiên cứu….

Một số hình ảnh phát biểu tham luận tại Hội thảo

Có mặt tham dự tại hội thảo, các đồng chí Cán bộ, giáo viên trường THPT số 4 Văn Bàn cũng thể hiện rõ tinh thần chia sẻ, học hỏi, đề xuất những khó khăn, vướng mắc để hai đơn vị cùng chung tay giải quyết đặc biệt là trong thiết kế bài dạy, tổ chức các hoạt động dạy học đạt tính đổi mới, sáng tạo; dạy học bám sát đối tượng theo các môn học. Các ý kiến trong hội thảo đã đi đến thống nhất cao, tạo bước tiến ban đầu cho sự tiếp tục phát triển chuyên môn của hai nhà trường. Điều này được đồng chí Nguyễn Thị Hồng- Bí thư chi bô, Hiệu trưởng trường THPT số 2 Bảo Yên kết luận tại hội thảo: Cán bộ giáo viên trong hai nhà trường cần phải tự khẳng định giá trị của bản thân trong từng tiết học, bài học, tập trung vào giải quyết vấn đề học sinh có học lực yếu; Chú trọng công tác thiết kế bài học và tổ chức các hoạt động dạy học; Có sự chia sẻ về chuyên môn giữa các bộ môn; đổi mới trong dạy học phải được tiến hành thường xuyên, liên tục; người giáo viên cần phải tâm huyết với nghề, nói đi đôi với làm, có trách nhiệm với người học trên từng trang giáo án.

            Hoạt động giao lưu, trao đổi về chuyên môn là một trong những hoạt động diễn ra thường xuyên giữa các trường THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa góp phần thúc đẩy sự phát triển chuyên môn của các trường góp phần vào sự phát triển chung trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Hội thảo ôn thi THPT Quốc gia 2018 giữa trường THPT số 2 Bảo Yên và trường THPT số 4 Văn Bàn đã kết thúc tốt đẹp. Điều quan trọng hơn nữa là qua hội thảo mỗi cán bộ quản lý và thầy cô giáo đều có được những giải pháp hiệu quả để nâng cao vai trò, trách nhiệm của bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm học.

                                                 Tác giả: Nhà giáo Lê Minh Huệ

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 14
Tháng 07 : 257
Năm 2019 : 19.705