Nhà giáo Lê Thị Kim Lan nhiệt huyết trong sự nghiệp trồng người

Nhà giáo Lê Thị Kim Lan sinh năm 1966, tại Quang Kim - Bát Xát - Lào Cai, trong một gia đình bố công tác tại nhà máy nước Lào Cai. Mẹ công tác tại Công ty vật Liệu xây dựng Quang Kim. Nhà giáo Lê Thị Kim Lan đã luôn ý thức, cố gắng trong học tập ngay từ khi còn rất nhỏ. Chiến tranh biên giới năm 1979, cô theo bố mẹ về sống tại Phường Nam Cường - thành phố Yên Bái.

Thuở đi học, cô luôn cố gắng trong học tập để trở thành học sinh xuất sắc của trường THPT Lý Thường Kiệt - Yên Bái. Bằng sự nỗ lực, học hỏi không ngừng, cô luôn đạt danh hiệu học sinh Giỏi khi còn học phổ thông. Cô đạt học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn và được tuyển thẳng vào khoa Ngữ văn, trường Đại học sư phạm Hà Nội 2, khóa 1986 - 1990.

Tốt nghiệp đại học, cô được Sở giáo dục Hoàng Lên Sơn tuyển dụng và phân công công tác tại trường THPT vừa học vừa làm huyện Bảo. Trong những năm đầu công tác, với điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, cô cùng các thầy cô giáo khác đã không quản ngại khó khăn gian khổ; xa gia đình, xa quê hương yêu dấu, dành hết tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết của mình để đặt những viên gạch hồng đầu tiên cho sự nghiệp giáo dục Bảo Hà.

Trong điều kiện tách tỉnh Lào Cai, trường chuyển địa điểm mới trở thành trường Liên cấp II-III Bảo Hà và nay là trường THPT số  Bảo Yên. Nhà trường gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, chủ yếu là những nhà tranh,vách nứa dựng tạm để làm phòng học, cô luôn nỗ lực cống hiến hết mình, là người cống hiến hết cả cuộc đời lao động cho ngôi trường ấy.

Trong quá trình công tác, cô đã trải qua nhiều cương vị. Dù ở cương vị là Bí thư đoàn trường (Khóa 1991-1993), Tổ trưởng chuyên môn (từ năm 2002 -2004), Ban chấp hành Công đoàn cô đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chúng tôi luôn tự hào tự hào và trân trọng về những đóng góp của cô đối với nhà trường. Nhiều năm liền cô đạt Danh hiệu Lao động tiên tiến, giáo viên chủ nhiệm giỏi góp phần vào thành tích chung của nhà trường. Trải qua biết bao thăng trầm về cơm áo gạo tiền, nhưng cô đã làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ, người con dâu vừa tham gia tốt công việc giảng dạy và nuôi con ăn học, xây dựng gia đình hạnh phúc, luôn yên tâm công tác với sự nghiệp trồng người.

Dù đã ở cái tuổi gần về hưu, nhưng cô luôn tận tình trong công tác dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá. Cô là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ học sinh noi theo. Từ những năm khó khăn nhất cho đến hôm nay, lòng nhiệt huyết của cô luôn cháy mãi trên từng trang giáo án, với đàn em thân yêu và với đồng nghiệp của trường. Sau mỗi ngày đi làm về, cô tham gia thể thao rèn luyện sức khỏe để có thể tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục mà mình đã chọn “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Cô giáo Lê Kim Lan ngâm bài thơ Nguyên tiêu của chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong suốt thời gian gần 30 năm gắn bó với công tác dạy học, gắn bó với nhà trường, chúng tôi luôn thấy ở cô một tấm lòng nhiệt huyết và sự trăn trở trong sự nghiệp trồng người. Chúng tôi là những người tiếp nối sự nghiệp giáo dục nhưng không ngừng học hỏi để tiếp tục hoàn thiện bản thân, luôn coi cô là người thầy, người đồng nghiệp mẫu mực chân thành, cởi mở, lối sống giản dị, chăm chỉ trong công việc.

Vẫn biết rằng:

“Cuộc đời là những chuyến đi

Gặp nhau rồi lại chia ly là thường”

Nhưng với chúng tôi:

‘‘Nghề gì thôi việc thì thôi.

Nghề thầy thôi việc vẫn luôn gọi thầy”

Kính chúc cô về nghỉ hưu an nhàn, tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn!

Tác giả: Nhà giáo Trần Thị Dung

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 14
Tháng 07 : 257
Năm 2019 : 19.705