Tuyên truyền phòng chống nạn buôn bán người

1. Thực trạng “Nạn buôn bán người” hiện nay trong xã hội

Nạn buôn người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ và trẻ em (trong đó nhiều là học sinh trung học) trở thành vấn nạn của cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói riêng.

Vào tháng 4/2017, tại trường THPT số 2 huyện Bát Xát, (Bản Vược- Bát Xát- Lào Cai), đã xảy ra vụ việc 3 nữ sinh (trong đó có 2 nữ sinh lớp 10 và 1 nữ sinh lớp 11) tự nhiên mất tích khỏi bán trú nhà trường mà không rõ nguyên nhân), khi cơ quan chức năng điều tra, biết được 3 học sinh bị các đối tượng xấu tại bản cùng sinh sống, lừa đi chơi, rồi bán sang Trung Quốc.

Ngày 27/6/2018, đồn biên phòng Bát Xát tiếp nhận đơn tố cáo của nạn nhân Tẩn Thị M, dân tộc Dao, sinh năm 2004, trú tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai về việc bị một số đối tượng trong đó có 1 đối tượng tên là Thắng người cùng xã, lừa bán sang Trung Quốc. Sau khi bị bắt Thắng khai nhận từ tháng 3 đến nay đã cấu kết với 3 đối tượng khác lừa bán 5 phụ nữ và trẻ em sang Trung Quốc để lấy tiền: 1 phụ nữ ở huyện Văn Bàn, tháng 4/2018 bán 3 người trong đó có 2 trẻ em sinh năm 2004 cả 3 cùng trú tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng; tháng 5/2018 đối tượng tiếp tục bán 1 phụ nữ ở Lai Châu.

Ngoài ra ở các xã Kim Sơn, Cam Cọn, Tân Thượng, … rất nhiều bạn học sinh mới học lớp 9 nhưng đã bị các đối tượng ở tại thôn bản tiếp cận, tuyên truyền không nên đi học, đi làm sẽ kiếm được nhiều tiền, hoặc kiếm tiền dễ lắm, nên các bạn đã bỏ học theo chúng và cuối cùng cũng bị bán.

Sau khi lừa, chúng bán vào nhà chứa, ép làm gái, hoặc ép dùng thuốc phiện, rồi trở thành đối tượng vận chuyển thuốc phiện, nếu chống cự chúng có thể dùng mọi hành vi không có tính người như: đánh đập, làm nhục, sống không bằng chết, bị chấn thương về tâm lí nghiêm trọng, có thể tâm thần sau này,….

Hoặc chúng mổ lấy nội tạng nhằm chế biến ra các sản phẩm chức năng rồi lại bán cho người Việt Nam sử dụng,..

2. Dấu hiệu để nhận biết hành vi lừa đảo buôn bán người

Chúng tìm mọi cách để tiếp cận với học sinh: Lên mạng chơi game, tìm kiếm các mối quan hệ để kết bạn, chúng tấn công bằng cách tán tỉnh, yêu đương, mua đồ, dẫn đi chơi, vẽ ra viễn cảnh xây dựng tương lai tươi đẹp.  

Chúng hay ngồi ở các quán nước, quán cà phê,…(có thể ở gần cổng trường) để nghe dò thông tin, tìm những bạn học sinh chán học, có lối sống buông thả, từ đó tiếp cận,.. lừa gạt.

 Tinh vi hơn nữa: Chúng tìm những người xuất phát ở làng bản, mua chuộc bằng nhiều, tạo mối quan hệ yêu đương, rồi lừa bán.

3. Những học sinh có nguy cơ dễ bị lợi dụng, trở thành hàng sống của bọn buôn bán người.

Thứ nhất: Học sinh ở các khu trọ ngoài trường, không có bố mẹ quản lí, nhất là những bạn có tính đua đòi, thích ăn ngon mặc đẹp, buổi tối hay đi chơi, có thể bị các đối tượng xấu tiếp cận sau đó bị dụ dỗ bởi những lời đường mật, có thể bị lừa bán.  

Thứ hai: Học sinh thường xuyên vi phạm nội qui, nề nếp như: Trốn học, đánh nhau, uống rượu bia, trộm cắp vặt, vô lễ với thầy cô giáo và người lớn tuổi,… dễ xa vào các tệ nạn và cũng là đối tượng để bọn xấu nhòm ngó làm công cụ lôi kéo bạn khác cuồi cùng chúng bán cả hai hoặc làm tay sai cho chúng.  

Thứ ba: Học sinh lười lao động, hay dựa dẫm ỷ lại trong các công việc của lớp, sống ích kỉ, không chia sẻ với các bạn trong lớpà Dễ tuyên truyền những tiêu cực, thiếu lành mạnh đến các bạn trong lớp.

Thứ tư: Học sinh mặc dù hiền nhưng dễ dãi trong việc kết bạn, làm quen trên các trang mạng xã hội đặc biệt là facebook, zalo, dễ tin tưởng vào người lạ rồi chúng dở chiêu trò lôi kéoà Các bạn chán học, có thể bỏ học theo chúng,….

4. Giải pháp phòng chống nạn buôn bán người cho học sinh.

Đối với học sinh ở bán trú nhà trường, đi về nhà phải xin phép Hiệu trưởng, thầy cô giáo chủ nhiệm.

Các bạn phải chú ý lắng nghe lời dạy bảo của thầy cô, bố mẹ, trang bị kiến thức, kĩ năng cần thiết, để đủ hiểu, biết phòng tránh các rủi ro khi gặp các đối tượng trên.

Không nên đưa hết các thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội, hay những hình ảnh có tính chất khoe khoang sự giàu có của gia đình. Vì hiện nay tội phạm thường “tăm tia, săn mồi” ngay từ các trang Facebook.

Nên cảnh giác với những mối quan hệ quen biết trên mạng, nhất là với những người không rõ ràng về nhân thân, công việc, quan hệ xã hội… Thận trọng với trường hợp mới quen nhưng đã tỏ vẻ yêu quý, mong muốn gặp mặt.

 Với những mối quan hệ có nghi vấn, cần tâm sự với bố mẹ, thầy cô để có lời khuyên và không được tự ý đi chơi xa với những đối tượng này.

 Nên thường xuyên đề cao cảnh giác và chú ý quan sát đối tượng, có thể phát hiện ra những dấu hiệu “lâm sàng” của bọn buôn người như: Cử chỉ thái độ bất thường khi tiếp xúc, tính vô lý trong câu chuyện mà chúng đưa ra, hay sự không rõ ràng về lý lịch, hoạt động hiện hành.

 Khi chưa thể biết rõ địa chỉ, quan hệ, công việc hiện tại của họ, tuyệt đối không được làm theo những gợi ý, đề nghị. Đặc biệt, với những lời rủ rê đi làm ăn xa, công việc thì nhàn hạ nhưng thu nhập cao.

Tác giả: Nhà giáo Phạm Thị Tin

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 32
Tháng 08 : 695
Năm 2019 : 20.659