Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân và Tết Nguyên Đán năm 2019

SỞ GD&ĐT LÀO CAI

TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO YÊN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

              Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: … /TT-THPTS2.BY

Bảo Yên, ngày 17 tháng 01 năm 2019

 

TUYÊN TRUYỀN

Phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân và

Tết Nguyên Đán năm 2019

 

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích: Học sinh biết được cách phòng tránh các dịch bệnh mùa Đông - Xuân và Tết Nguyên Đán năm 2019

2. Yêu cầu

- Mỗi học sinh cần thực hiện đúng cách phòng tránh các dịch bệnh mùa Đông- Xuân và Tết Nguyên Đán năm 2019

- Học sinh tuyên truyền cách phòng tránh các dịch bệnh đến người thân trong gia đình và những người xung quanh.

II. Nội dung

Mùa Đông - Xuân tiết trời lạnh khí hậu lúc khô hanh, lúc lại ẩm ướt, là điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát sinh và phát triển. Trong vô số các dịch bệnh lây lan như: Cúm, sởi, quai bị, tiêu chảy, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút… thường có số người mắc cao và có thể bùng phát thành dịch.

1. Những bệnh thường gặp

1.1. Cúm

- Cúm là do các vi rút cúm lây trực tiếp do tiếp xúc, giao tiếp hàng ngày. Một số bệnh cúm diễn tiến nhanh và ồ ạt có thể khiến tử vong.

- Triệu chứng thường thấy như sốt nhẹ, có thể ớn lạnh, đau đầu, chóng mặt, ho, đau họng, nghẹt mũi, chán ăn, đặc biệt là hắt hơi nhiều và chảy nước mũi trong.

1.2. Sởi

- Bệnh sởi là một căn bệnh cấp tính do vi rút sởi gây nên. Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp.

- Triệu chứng: Sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban. Khi có dấu hiệu bệnh cần sớm đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi…

1.3. Quai bị

- Quai bị do một loại siêu vi rút gây ra, rất dễ lây qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi.

- Triệu chứng: Sốt cao (39 – 400C) trong 3 - 4 ngày, chảy nước bọt, sưng vùng mang tai, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là má sưng to, có thể sưng một bên mặt rồi lan sang bên kia hoặc sưng hai bên cùng một lúc.

1.4. Tiêu chảy

- Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tiêu hóa, do vi khuẩn gây nên.

- Biểu hiện đi ngoài nhiều lần trong một ngày, phân nát không thành khuôn, kéo theo sốt hoặc đau bụng và nhiều triệu trứng khác.

1.5. Sốt xuất huyết

- Bệnh do virus Dengue (Đen- gơ) gây nên. Virus Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành qua loài muỗi vằn.

- Biểu hiện: Sốt cao đột ngột, kéo dài từ 2-7 ngày, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức các khớp, có ban đỏ, xuất huyết da, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…

1.6. Viêm não do virut

- Bệnh viêm não vi rút là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do nhiều loại vi rút gây nên thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và tử vong cao. Bệnh lây nhiễm qua côn trùng đốt, đường tiêu hóa, đường hô hấp.  

- Biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm: Nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê...

1.7. Đau mắt đỏ

- Bệnh đau mắt đỏ là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn và vi rút gây ra, nó thường lây lan rất nhanh qua chất tiết của mắt (dử mắt), qua đồ dùng chung như khăn mặt,chậu rửa mặt,chăn,màn,gối,..

- Triệu chứng: Bệnh có cảm giác nóng rát mắt, đau nặng mắt, cộm trong mi, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, đôi khi còn kèm theo nhìn mờ, hai mi mắt sưng, dử dính chặt vào hai mi.

2. Cách phòng tránh các dịch bệnh

- Giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh ở các vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu…nhất là khi đi ngoài trời vào buổi tối hoặc sáng sớm.

- Không nên tiếp xúc với người có biểu hiện bị các bệnh cúm, sởi, quai bị, tiêu chảy, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút…

          - Uống nước ấm, ăn những thức ăn còn ấm, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Giữ vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, không dùng chung vật dụng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa mặt, chăn, màn, gối...

- Giữ gìn vệ sinh nơi ăn ở và môi trường xung quanh, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh... Diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

III. Tổ chức thực hiện

          - Đưa văn bản đến các lớp.

          - Tuyên truyền nội dung phòng tránh dịch bệnh mùa Đông- Xuân và

Tết Nguyên Đán năm 2019 vào giờ ra chơi giữa giờ hàng ngày.

 

Nơi nhận:

- Phó Hiệu trưởng;

- GVCN;

- 17 lớp;

- Công đoàn, ĐTN;

- Lưu VT, YT.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Nguyễn Thị Hồng

         

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 32
Tháng 08 : 695
Năm 2019 : 20.659