Tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm Năm học 2018 – 2019

SỞ GD&ĐT LÀO CAI

TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO YÊN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

              Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: … /TT-THPTS2.BY

Bảo Yên, ngày 02 tháng 01 năm 2019

 

TUYÊN TRUYỀN

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Năm học 2018 – 2019

 

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích

Học sinh hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

2. Yêu cầu

- Mỗi học sinh cần thực hành đúng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Học sinh tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến người thân trong gia đình và những người xung quanh.

II. Nội dung

1. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, bệnh tật

Trước mắt, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh.

Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

2. Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm

- Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực

- Do quá trình chế biến không đúng

- Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng

3. Hướng dẫn thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm

- Chọn thực phẩm tươi sạch

+ Không nên ăn những món đồ ăn vặt như bim bim, xúc xích, nem chua rán, ô mai, bánh mì, trà sữa,…

+ Không sử dụng các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

- Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

+ Không để dụng cụ bẩn qua đêm.

+ Bát đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Nếu dụng cụ vừa rửa xong cần dùng ngay thì nên tráng lại bằng nước sôi.

+ Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.

+ Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ vì khó rửa.

- Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

+ Rau, quả phải ngâm ngập trong nước sạch rồi rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước 3-4 lần.

+ Các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu nướng.

+ Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi …

- Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong

- Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

- Giữ vệ sinh cá nhân tốt

+ Cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi tiếp xúc với thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.

+ Mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng khi ăn.

+ Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.

- Sử dụng nước sạch trong ăn uống

+ Dụng cụ chứa nước phải sạch, không được để rêu, bụi bẩn bám xung quanh hoặc ở đáy, có nắp đậy.

+ Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá.

- Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

III. Tổ chức thực hiện

          - Đưa văn bản đến các lớp.

          - Tuyên truyền nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm vào giờ ra chơi giữa giờ hàng ngày.

 

Nơi nhận:

- Phó Hiệu trưởng;

- GVCN;

- 17 lớp;

- Công đoàn, ĐTN;

- Lưu VT, YT.

HIỆU TRƯỞNG

 

                                              

 

Nguyễn Thị Hồng

 

 

 

 

 

                                                         

                                               

 

                                                                  

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 34
Tháng 02 : 2.354
Năm 2019 : 6.371