5213824
lzKQvlYfEa0yVsmDW/DOD/NfV1vOOC4AeKmmRd7658TMgazAWwIfYI1QJ8nTIa|Y
'Hương sắc mùa xuân' trong ngày thơ Việt Nam lần thứ XV
Tin tức
0

'Hương sắc mùa xuân' trong ngày thơ Việt Nam lần thứ XV

Sáng ngày 11 tháng 02 năm 2017 (Tức ngày rằm tháng giêng năm Đinh Dậu) trường THPT số 2 Bảo Yên đã long trọng tổ chức Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Hương sắc mùa xuân”. Đây là ngày thơ lần thứ XV được tổ chức vào ngày rằm hàng năm trên phạm vi cả nước. Chương trình Ngày thơ Việt Nam hôm nay cũng nhằm mục đích bồi dưỡng cho thế hệ trẻ tình yêu đối với quê hương đất nước và tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu xuân Đinh Dậu. Đồng thời khơi dậy niềm yêu thích và tình yêu đối với văn học của các em học sinh trong nhà trường.

Đến dự với ngày thơ có Đồng Chí Nguyễn Chí Quyền - Phó chủ tịch UBND xã Bảo Hà; bác Trần Xuân Chiến hội trưởng hội cha mẹ học sinh; bác Nguyễn Mạnh Liên, bác Phạm Xuân Tửu đại diện cho những người yêu thơ trên địa bàn xã; cô Nguyễn Thị Hồng- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cô Trần Thị Hoàn- Phó Bí thư chi bộ, phó Hiệu trưởng nhà trường; cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ ca ngợi vẻ đẹp truyền thống của đất nước và tình cảm sâu nặng với quê hương Lào Cai. Qua đó, đã khơi dậy và vun đắp cho người xem niềm tự hào về truyền thống con rồng cháu tiên của dân tộc, tình yêu với mảnh đất quê hương nơi địa đầu tổ quốc.

Tiết mục múa “Dòng máu Lạc Hồng” do đội văn nghệ xung kích nhà trường biểu diễn

Tiết mục song ca Lào Cai yêu thương doThầy giáo Phạm Duy Thanh và cô giáo Bàn Thị Hương thể hiện

Để khai mạc chương trình ngày thơ của trường THPT số 2 Bảo Yên, cô Nguyễn Thị Hồng đã lên đọc diễn văn ôn lại truyền thống về ngày thơ Việt Nam và nhắn nhủ tới học sinh toàn trường có tinh thần yêu văn thơ, yêu cuộc sống, học tốt hơn bộ môn Ngữ văn. Đồng thời, ngay sau đó là tiếng trống lệnh khai mạc do đồng chí Nguyễn Chí Quyền gióng lên và bài thơ Nguyên tiêu do cô giáo Lê Kim Lan ngân vang trong tiết trời rằm tháng giêng. 

Cô Nguyễn Thị Hồng- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc Ngày thơ

Đồng chí Nguyễn Chí Quyền- Phó chủ tịch xã đánh hồi trống khai mạc Ngày thơ.

Cô giáo Lê Kim Lan ngâm bài thơ Nguyên tiêu của chủ tịch Hồ Chí Minh

Tiếp nối chương trình là những vần thơ và lời bình thơ ca ngợi mùa xuân, đất nước do các em học sinh thuộc câu lạc bộ thơ văn thể hiện. Bài thơ Mùa xuân đất nước của tác giả Hoàng Trần Giao đã nhấn mạnh tới toàn thể khách thơ lời nhắn nhủ của Bác

        “Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Bài Thơ xuân của Nguyễn Bính lại gợi đến cho người nghe cảm xúc về mùa xuân của đất nước đầy rộn ràng, tươi vui và ngập tràn tình yêu.

 

Em Lương Hải Yến đọc bài thơ Mùa xuân đất nước của tác giả Hoàng Trần Giao

Em Tống Thu Hương với lời bình bài thơ Mùa xuân đất nước

Em Trương Thu Hương đọc bài thơ Thơ xuân của tác giả Nguyễn Bính

Đặc biệt, đến dự và chia sẻ những vần thơ xuân với ngày thơ là bác Phạm Xuân Tửu và bác Nguyễn Mạnh Liên, các bác đã đem đến cho khán giả những giây phút lắng đọng nhưng cũng đầy thực tế qua các bài thơ ca ngợi hương sắc mùa xuân nói chung và mùa xuân ở Bảo Hà nói riêng. Mùa xuân ấy gắn với những thay đổi đáng mừng trên mảnh đất quê hương các bác đã gắn bó. Các bác cũng nhắn nhủ thế hệ trẻ cần rèn luyện, phấn đấu để góp phần mình làm nên đất nước với những mùa xuân. Không chỉ có khách thơ trên địa bàn xã mà ngay trong trường, các thầy cô giáo và nhân viên nhà trường cũng rất yêu thơ và gửi gắm tâm sự của mình qua các vần thơ. Bác Nguyễn Xuân Toản- bảo vệ nhà trường đã sáng tác bài thơ Ơn thầy cô để nhắn nhủ tới tất cả các cháu học sinh cần biết ơn thầy cô giáo qua việc trau dồi những đức tính tốt đẹp như nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.

Bác Nguyễn Mạnh Liên- khách thơ đọc bài thơ xuân trong Ngày thơ

Bác Phạm Xuân Tửu- khách thơ đọc thơ về mùa xuân của đất nước và bản làng quê hương

Em Đỗ Thị Hải Linh đọc bài thơ Ơn thầy cô của bác Nguyễn Xuân Toản

Để tăng thêm không khí vui xuân đầy ấm áp trong một ngày rét đậm, các em học sinh đã được tham gia trò chơi đố thơ về các tác phẩm trong chương trình THPT. Các cánh tay lần lượt giơ cao để được lên sân khấu trả lời câu đố và hái lộc đầu xuân.

Học sinh tham gia trò chơi đố thơ

Tiết mục hát tốp ca Ngày xuân long phụng sum vầy đã khép lại Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15. Ngày thơ đã để lại nhiều dấu ấn khó phai và cảm xúc lắng đọng  trong lòng khán giả, đặc biệt là người yêu thơ.

Các đại biểu tham dự, lãnh đạo nhà trường cùng các thầy cô giáo và học sinh trong câu lạc bộ Thơ văn chụp ảnh lưu niệm

                                   Tác giả: Nhà giáo Lê Minh Huệ

 
.
.